Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin công nghệ

Súng laser đủ sức diệt đồng thời hai phi cơ

Thứ năm - 18/04/2013 01:44
Hệ thống của công ty Rheinmetall Defence phóng ra hai tia laser để diệt đồng thời hai máy bay không người lái. Ảnh: Rheinmetall Defence.

Hệ thống của công ty Rheinmetall Defence phóng ra hai tia laser để diệt đồng thời hai máy bay không người lái. Ảnh: Rheinmetall Defence.

Một công ty công nghệ quốc phòng Đức vừa thử nghiệm thành công hệ thống phóng tia laser có khả năng diệt hai phi cơ bay xa nhau.

Súng laser đủ sức diệt đồng thời hai phi cơ

Trong thử nghiệm, hệ thống phóng tia laser của Rheinmetall Defence dùng radar và các thiết bị quang học để phát hiện và theo dõi hai phi cơ khi chúng đang bay. Sau đó nó phóng hai tia laser có công suất 50 KW để diệt hai phi cơ. Ngoài ra nó còn cắt đôi một rầm cầu thép ở khoảng cách một km và bắn trúng một quả cầu thép trong không trung.

Rheinmetall Defence đã thử nghiệm hệ thống phóng tia laser trong nhiều điều kiện thời tiết - bao gồm nắng, tuyết và mưa. Ban lãnh đạo công ty tiết lộ rằng họ sẽ chế tạo phiên bản di động của súng laser, đồng thời tích hợp thêm pháo tự động vào hệ thống.

Một số chính phủ và nhà sản xuất khí tài quân sự đang phát triển những thiết bị phóng tia laser. Chẳng hạn, tập đoàn Raytheon từng công bố súng laser chống máy bay trong triển lãm hàng không quốc tế Farnborough tại Anh vào năm 2010. Hồi tháng 6/2012, quân đội Mỹ cũng công bố loại vũ khí tạo ra tia laser để dẫn đường cho tia chớp tới những mục tiêu trên chiến trường.

 

Mỹ sắp đưa vũ khí laser tới gần Iran

Hải quân Mỹ đang chuẩn bị triển khai một vũ khí mới có khả năng vô hiệu hóa thuyền của kẻ địch và phá hủy máy bay do thám mà không cần bắn một quả đạn pháo đắt đỏ nào.

Hải quân Mỹ hôm qua công bố một đoạn video cho thấy sức mạnh của hệ thống vũ khí laser (LaWS) mới trong một cuộc tập trận trên biển. Được đặt trên tàu, loại vũ khí này có thể phá hủy máy bay có người lái và không người lái, cũng như thuyền của kẻ địch.

NBC News dẫn lời Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh tác chiến của Hải quân Mỹ cho biết tàu vận tải đổ bộ USS Ponce, sẽ là tàu đầu tiên được hải quân trang bị LaWS. Hệ thống laser mới sẽ được lắp đặt trên tàu Ponce trong năm tới và đi vào hoạt động vào mùa hè 2014. Tàu Ponce hiện đóng quân tại khu vực của Hạm đội 5, phụ trách Vịnh Ba Tư và ngoài khơi vùng Sừng châu Phi.

Hải quân Mỹ dự định sử dụng laser để chống tên lửa và các mối đe dọa từ trên không, trên biển. Về sau, hệ thống sẽ có thể đánh chặn một tên lửa đang bay đến.

Đô đốc Greenert cho hay LaWS có thể bắn hạ một máy bay do thám nhỏ với lượng điện có giá chỉ một USD, và một khi đi vào hoạt động, nó có thể thay thế súng Gatling, với mỗi viên đạn tiêu tốn hàng nghìn USD. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng vũ khí laser sẽ không có đủ năng lực đánh hạ mục tiêu lớn hơn trong khoảng một thập kỷ tới.

Bất chấp những nghi ngờ vũ khí laser được triển khai tới Hạm đội 5 nhằm cảnh cáo Iran, một quan chức quân sự Mỹ cho rằng lý do thực sự nó được đưa đến khu vực là vì đây là "môi trường khắc nghiệt nhất" để thử nghiệm hệ thống mới.

Tác giả bài viết: Minh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn